Friday, September 09, 2011

Soft spots

Ln nào gp, Tobias Wolff cũng hôn vào hai bên má tôi - mt c ch châu Âu nhiu hơn M. Tôi thy điu này tht d thương. Ông không ln tui hơn b tôi nhiu nhưng mái tóc trng và hàng ria trng ca ông luôn làm tôi nghĩ ông ging như mt người ông.

Chúng tôi nói chuyn v cun sách sp ra, tôi hi li cho chc chn mt s chi tiết. Tôi hi v truyn A Mature Student. Trong truyn này có mt bà giáo sư vn là người Tip Khc; thi chiến tranh lnh, bà y Tip Khc và cùng vi các bn bà y đu tranh cho chế đ dân ch, nhưng ri đã b phe đi lp bt và tra kho, và bà y đã phn bi li bn bè. They broke her.

- I always have a soft spot for those who have been broken - Tobias nói - They are too hard on themselves; it's not worth it and it’s tragic that way.

Ý ông là ông luôn mm lòng vi nhng người tng b "b gãy" trong hoàn cnh khó khăn. V sau, h quá nghiêm khc vi bn thân mình, họ không tha thứ cho mình được. Tôi nói:

- Cháu cũng vy; cháu nghĩ đng ngoài nói bao gi cũng d, nhưng không trong hoàn cnh đó thì không th biết mình s hành x thế nào.

- Chính xác.

ngoài bãi xe ca ĐH Stanford, tôi b tin vào cái máy t đng nhưng cái máy hút tin vào ri li nh ra. Tôi nghĩ tin b nhàu nên rút ra vut li ri cho vào máy. Máy li hút vào và nh ra. Tôi đnh th li ln th ba thì nghe một ging nói phía sau:

- The other way around.

Phía sau tôi là mt sinh viên rt cao, da trng, ging ht Armie Hammer. Cu ta cười cười:

- It's the other way around. You have to turn the face the other way.

- Thank you - tôi nói - I thought it didn't matter which way, as long as the face's up.

- Yeah, this machine is pretty particular.

Tôi làm như cu ta nói.

- Now you press the red button and wait for the receipt.

- Thank you.

- You're welcome.

Cu ấy nice đến ni tôi không đng được, quay li nhìn thng mt cách bt t giác. Cu ta cũng nhìn thng vào mt tôi, cười. Nhng cái khonh khc này - hi tôi còn đi hc - hay xy ra lm. Bn nhìn mt người con trai, người đó nhìn li bn, và trong khonh khc đó có mt s ghi nhn: tôi biết bn, tôi biết tâm hn bn, tôi biết câu chuyn ca bn, tôi có th là bn ca bn. Dĩ nhiên đây là mt mc đnh đy t tin ca tui tr - và nhiu lần s b chng minh là sai, nhưng nó là mt trong nhng mc đnh d thương nht và người nht, là cái khi đu cho nhiu th tt đp – v sau mi đến các headache và heartache.

Cái ch cha các mc đnh đó cũng là các soft spots.

Phn headache và heartache (or heartbliss) v sau này thường là phn ca các hard spots.

Đi t ch soft sang hard và ngược li là phn ca lòng dũng cm và k năng. Cng vi mt s th khác.

Ngày hôm qua, tôi ch biết nói "Thank you, you have a good day" và đi mt vi thêm mt ký c trong lòng v mt người xa lạ.

No comments: